Trang chủ / KINH NGHIỆM / Những nguyên tắc cần nhớ cho người mới chạy xe côn tay

Những nguyên tắc cần nhớ cho người mới chạy xe côn tay

Những người mới chạy xe côn tay chắc chắn không khỏi bỡ ngỡ trong việc sử dụng. Hơn nữa dòng xe này đòi hỏi người điều khiển phải linh hoạt trong cả hai tay, đảm bảo ăn khớp với nhau. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn mới chạy xe côn tay những nguyên tắc cần ghi nhớ để đảm bảo chạy xe côn tay trở thành niềm vui cho mỗi người.

Chạy xe côn tay với số phù hợp

Với xe côn tay khi chạy cần đảm bảo cân đối giữa tốc độ với số, có như vậy mới chắc chắn xe chạy an toàn và không gây chết máy. Thông thường với những người tinh ý và có kinh nghiệm với dòng xe này chỉ cần nghe tiếng xe là họ có thể phát hiện số không phù hợp và điều chỉnh lại. Nếu xe phát ra những tiếng lọc cọc và xe giật giật thì bạn hãy về số thấp hơn nhé.

huongdanlaixecontaycafeautovn-8-1456227655
Chạy xe côn tay với số phù hợp với tốc độ

Chú ý tập ra côn khi chạy xe côn tay

Hãy chọn nơi rộng rãi, bằng phẳng và tốt nhất không có người qua lại để tập ra côn. Khi bắt đầu vào số 1, tay trái thả côn nhưng không kéo ga. Sau đó thả thật chậm cho đến khi xe bắt đầu lăn bánh từ từ. Tập luyện như vậy vài lần và những lần sau hãy đẩy nhanh tốc độ ra côn nhưng vẫn giữa cữ như ban đầu. Sau nhiều lần tập lái người lái sẽ quen và biết điều chỉnh nhả côn ở từng đoạn đường thích hợp.

Khởi động ở N, dừng xe về N

Hãy đảm bảo rằng luôn khởi động xe ở N rồi mới vào 1, 2, 3 chứ không để ở 1, 2 ngay. Tương tự như thế khi dừng xe cũng cần về N rồi mới tắt máy hẳn và vặn chìa khóa.

mot-so-luu-y-quan-trong-khi-cam-lai-xe-con-tay-1456227675
Ghi nhớ nguyên tắc khởi động N, về ở N

Đi xe côn tay cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc nào nếu không chỉ một chút lơ là thôi là có thể gây nguy hiểm cho xe cũng như cho chính người điều khiển.

Không cắt côn thả dốc

Đừng thực hiện phương án “cắt côn thả dốc” để tiết kiệm xăng nhé vì đây là cách hiểu sai lầm đó, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi cắt côn sẽ trôi nhanh hơn, giảm khả năng bám đường, phanh giảm tác dụng và có thể gây nguy hiểm nếu đường quanh co, khúc khuỷu.

maxresdefault
Tuyệt đối không cắt côn thả dốc

Luôn nhớ nguyên tắc 1-0-2

Hộp số móc khi chạy xe côn tay tuân thủ theo nguyên tắc là đạp vào 1, móc lên 2 và khoảng lửng là số 0. Khi đang ở 1, móc mạnh sẽ lên 2 và móc nhẹ một nửa sẽ về 0. Và khi đang ở 2, đạp ngược nửa lực xuống 0 và đạp mạnh xuống 1.

Trên đây là những nguyên tắc cần nhớ khi mới chạy xe côn tay. Hi vọng các bạn sẽ tuân thủ tốt các nguyên tắc này để đảm bảo việc lái xe côn tay hiệu quả và trở thành niềm vui lớn.

Theo thegioimoto

 

Bình luận

Nội dung bình luận

Thông tin Phượng Chi

Xem thêm

giaypheplaixepet

Giấy phép lái xe mới chất liệu pet sẽ gộp chung giấy phép xe máy ( mô tô) và ô tô

Giấy phép lái xe mới với chất liệu nhựa pet sẽ gộp chung giấy phép …