Trang chủ / XE ĐỘ / Cafe Racer / Cafe Racer là gì ? lịch sử của cái tên Caferacer

Cafe Racer là gì ? lịch sử của cái tên Caferacer

Xe Cafe Racer  là gì? cùng Moto Việt tìm hiểu lịch sử tạo nên cái tên đặc biệt này

Là một dáng xe rất được ưa chuộng ở Việt Nam và trên thế giới. Cái tên Cafe Racer dường như hấp dẫn mọi chàng trai khi chạm mắt phải để rồi gần như bất cứ loại xe nào người ta cũng sẽ nghĩ đến việc độ thành dáng cafe racer. Nhiều anh em vẫn tự hỏi Cafe Racer là gì? Xe có liên quan gì đến cafe không ? Thế nào là xe cafe racer ?…

cafe racer là gì (2)
Cafe Racer là gì (2)

Văn hóa Cafe Racer

Hãy khoan bàn đến chiếc xe hãy nói qua về văn hóa khi cái tên được khởi tạo. Vào những năm 1950 tại Anh sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2. Những dòng xe motor dần phù hợp hơn với giới trẻ trung lưu ở Anh và Mỹ khi nền công nghiệp làm giá thành những chiếc xe dần giảm đi. Vào thập niên này xuất hiện một nhóm chơi xe với cái tên Rocker. Họ coi xe là lẽ sống và còn được biết với cái tên ” những chàng trai 100 dặm”.Họ tự tách mình ra khỏi cuộc sống công nghiệp hóa bon chen giống như những chàng cao bồi trên những chú ngựa sắt.

Báo chí thời đó vẽ họ giống như ” đám quỷ dữ, những kẻ phá hoại” điều đó đã khiến cho dân cư sợ hãi vì những hình ảnh bóp méo quá đáng của giới truyền thông. Mọi người nhìn những chàng trai chạy cafe racer như những kẻ sống ngoài vòng pháp luật ” ngây thơ và mất phương hướng” họ thường không được người dân chào đón ở những quán bar, vũ trường hay những địa điểm công cộng.

Những năm 1960 khi phong trào lên cao số lượng thành viên cũng tăng nhiều và rải ra ở các địa điểm khác nên nhóm đổi lại tên là Rockers họ nghiền nhạc rock và thích thứ âm thanh phát ra từ bô(pô) xe máy.

văn hóa rockers
văn hóa rockers

Cafe racer là gì: Sự ra đời của phong cách Cafe racer

Để trả lời cho câu hỏi Cafe Racer là gì? Hãy nhìn lại vào những năm 60 những xa lộ của nước anh khá thích hợp cho việc chạy xe bởi mặt đường phẳng và những khúc cua không quá nhiều. Những thành viên của nhóm Rockers thường hay lui tới những quán cafe trên những xa lộ này và tổ chức những cuộc đua ngắn. Khi cuộc đua ngày càng nhiều những chiếc xe được độ lại phù hợp với việc đua xe những chiếc xe được dựng lại sẽ có xu hướng gần giống những chiếc xe đua thời đó.

Những chiếc xe thời đó chủ yếu là sử dụng động cơ triton, để không bị cản gió trong các cuộc đua họ hạ thấp thuộc trước và thường sử dụng ghi đông clip on, đuôi xe được làm lại như đuôi của những chiếc xe đua, bình xăng lớn và đôi khi hơi dài giúp việc nhoài người được sát hơn. Những bộ phận không cần thiết trên xe thường được tháo bỏ để chiếc xe tối ưu về tốc độ. Nhiều khi chỗ để chân được đẩy ra sau và làm yên solo để chiếc xe có thể đạt được tốc độ cao nhất. Thường rơi vào 100 dặm tức 160km/h. Họ không coi trọng việc ngồi thoải mái bằng việc tối ưu tốc độ cho xe.

cafe racer trong cuộc đua
cafe racer trong các cuộc đua

Phong cách ăn mặc của nhóm rockers khi chạy cafe racer

Nhóm rockers không chỉ coi những chiếc motor là một phương tiện đi lại họ coi đó giống như một cách thức thể hiện cá tính và sự nam tính của mình. Vì rất hay có những cuộc đua đường phố và ảnh hưởng bởi phong cách nhạc rock thời đó nên những thành viên nhóm rockers hay những người chạy xe caferacer thời bấy giờ thường khoác trên mình những chiếc áo da đính nhiều huy hiệu hay đính khuy, đội mũ bảo hiểm 3/4 và thường bọc da cho chiếc mũ để phù hợp với chiếc áo da mình mặc, găng tay da.

Họ thường mặc quần bò áo phông hay quần da áo da và kết hợp với một chiếc giầy cao cổ đặc trưng. Chiếc kính phi công rất tiện dụng cho các cuộc đua và cũng khá phù hợp với những chiếc mũ 3/4 bọc da của họ.

ăn mặc kiểu cafe racer
ăn mặc kiểu cafe racer

Tầm ảnh hưởng của những chiếc Cafe racer và phong cách cafe racer

Ngày nay những cuộc đua đường phố không còn nhiều, những kiểu đua và những dòng xe đua cũng ngày được nâng cấp lên nhưng phong cách cafe racer vẫn thu hút không ít những anh em yêu xe và thích phong cách tự do mạnh mẽ này. Rất nhiều các loại xe được độ lại dáng cafe racer, phong cách ăn mặc ngày nay nhất là những ca sĩ dòng rock punk.

Có một số biến tấu trong cách ăn mặc ngày nay như chiếc quần bò kết hợp với chiếc sơ mi dài tay kẻ caro kết hợp với 1 đôi giày cao cổ cũng rất được chuộng. Những chiếc xe chỉ độ lại dáng chứ không phục vụ các cuộc đua nên thường không để yên solo như thời trước.

caferacer và giới trẻ hiện tại
Cafe Racer và giới trẻ hiện tại

 

caferacer
caferacer

 

Bình luận

Nội dung bình luận

Thông tin boss

Xem thêm

nsr-do-hrc-cuc-khung-cua-1-tay-choi-co-tieng-tai-sai-gon-30-1474858813-57e88f3dcf067

Honda NSR độ HRC cực khủng cực ngầu của biker Sài Gòn

Honda NSR luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho những tay chơi xe …